“หมวกใบสุดท้าย” อับราฮัม ลินคอล์น ในคืนถูกลอบสังหาร ที่ถูกเก็บเป็นความลับถึง 26 ปี

Loading

อับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 16 ผู้ประกาศเลิกทาสในสหรัฐฯ มีเอกลักษณ์ที่หลายคนจดจำคือ การสวมใส่ “หมวกทรงสูง” แทบจะทุกโอกาส หลายคนจึงเรียกหมวกทรงนี้ว่า หมวกลินคอล์น รวมทั้งวาระสุดท้ายที่ “โรงละครฟอร์ด” ใน ค.ศ. 1865 สถานที่ที่ลินคอล์นถูกลอบสังหาร เขาก็ยังปรากฏตัวโดยสวมหมวกทรงสูง

เรียนรู้เหตุแผ่นดินไหวไต้หวัน ทำไมสูญเสียน้อยกว่าที่คาด

Loading

เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว สื่อต่าง ๆ มักจะให้ความสนใจในเรื่องของความเสียหาย และซากอาคารที่เอนล้มจนแทบจะพังถล่มลงมา แต่จากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 7.2 ที่นอกชายฝั่งเมืองฮวาเหลียนของไต้หวัน อาคารที่พังถล่มที่ดูน่ากลัวที่เห็นผ่านสื่อ เป็นเพียงแค่ส่วนน้อยของอาคารที่ตั้งตระหง่านอยู่ทั่วไต้หวันเท่านั้น โดยพื้นที่ส่วนใหญ่กลับเข้าสู่ภาวะปกติเกือบทั้งหมดแล้ว อีกทั้งจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ก็มีเพียง 10 ราย ซึ่งนับเป็นความสูญเสียต่อชีวิตที่น้อยมาก

‘เอไอ’ เปลี่ยนโลก ระบบราชการก้าวตามให้ทัน

Loading

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ไม่ได้คุกคามเฉพาะด้านเศรษฐกิจและธุรกิจ แต่จะมีบทบาทไปทุกภาคส่วนของสังคม รวมถึงภาครัฐที่จำเป็นจะต้องปรับตัวให้ทันตามเทคโนโลยีทั้งในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารราชการแผ่นดิน การกำกับดูแลเทคโนโลยีที่จะมีผลต่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ขับเคลื่อนนโยบายเอไอ รวมถึงการเจรจากับบริษัทข้ามชาติ เพื่อให้เกิดการลงทุนปัญญาประดิษฐ์ และเป็นอีกหนึ่งนโยบายที่รัฐบาลชุดปัจจุบันจะให้ความสำคัญ

เรือชนสะพานบัลติมอร์: สหรัฐฯ มีแผนจะกู้สะพาน “คีย์ บริดจ์” อย่างไร

Loading

เหตุเรือขนส่งสินค้า “ต้าหลี่” ชนเข้ากับสะพานฟรานซิส สก็อตต์ คีย์ ในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ ของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่ผ่านมา จนถล่มและกลายเป็นวิกฤตทางการขนส่งระหว่างประเทศ รวมถึงหายนะสำคัญครั้งหนึ่งของสหรัฐฯ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย

ปัญหาใหญ่ในสหรัฐฯ! เดนเวอร์เปลี่ยนโรงแรมเป็นที่พักคนเร่ร่อน แต่สายแจ้งเหตุอาชญากรรมพุ่ง 2,900%

Loading

ในช่วง 3 เดือนแรก หลังจากเมืองเดนเวอร์ ในสหรัฐฯ ปรับเปลี่ยนโรงแรมแห่งหนึ่งในย่านเซ็นเตอร์ปาร์ค เป็นศูนย์พักพิงสำหรับคนไร้บ้าน พบว่าสายโทรศัทพ์ที่โทร.แจ้งตำรวจและหน่วยฉุกเฉินเพิ่มขึ้นถึง 2,900% เมื่อเทียบกับ 3 เดือนก่อนหน้านี้ ครั้งที่ยังเป็นโรงแรมอยู่ จากข้อมูลของเมืองที่ทางสำนักข่าวซีบีเอสนิวส์ได้มา