![]()
กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ (Department of Homeland Security : DHS) ได้ออกประกาศแจ้งเตือนผ่านแถลงการณ์ด้านการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจเกิดการโจมตีในสหรัฐฯ ท่ามกลางปฏิบัติการทางทหาร “Operation Epic Fury” ของสหรัฐฯ และอิสราเอลในอิหร่าน
โดย DHS แจ้งว่าอาจเกิดการโจมตีจากกลุ่มที่ลงมือโดยลำพัง (Lone-wolf) และการโจมตีทางไซเบอร์ในระดับต่ำ เช่น การเจาะระบบเว็บไซต์ หรือการโจมตีแบบ DDoS จากกลุ่มแฮกเกอร์ที่ฝักใฝ่อิหร่าน ซึ่ง DHS ประเมินว่าอิหร่านและตัวแทน (Proxies) จะยังคงเป็นภัยคุกคามที่ต่อเนื่องและอาจยกระดับการล้างแค้นหากมีรายงานยืนยันการเสียชีวิตของผู้นำสูงสุดของอิหร่าน แม้ว่าการโจมตีในวงกว้างอาจไม่เกิดขึ้น แต่กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในประเทศอาจมุ่งเป้าไปที่สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวยิว กลุ่มสนับสนุนอิสราเอล และหน่วยงานของรัฐบาล รวมถึงกองทัพสหรัฐฯ
จนถึงขณะนี้หน่วยงานความมั่นคงทั่วประเทศกำลังสนธิกำลังตรวจตราในบริเวณเป็นที่เป็นจุดเสี่ยง อาทิ ศาสนสถาน สนามบิน และโรงเรียน ทั้งนี้ การแจ้งเตือนดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังเหตุการณ์ยิงที่บาร์ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (1 มี.ค.69) ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการสืบสวนว่าผู้ก่อเหตุมีแรงจูงใจในการก่อเหตุจากสถานการณ์ในอิหร่านหรือไม่
ที่มา abcnews / วันที่เผยแพร่ 2 มีนาคม 2569
Link : https://abcnews.com/US/department-homeland-security-warns-potential-attacks-wake-iran/story?id=130665784







