![]()
หน่วยงานความมั่นคงเนเธอร์แลนด์ (AIVD และ MIVD) ออกโรงเตือนภัยความมั่นคงไซเบอร์ระดับสูง หลังพบหลักฐานชัดเจนว่าเครือข่ายแฮกเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลรัสเซีย กำลังปฏิบัติการเจาะระบบกล้องวงจรปิด (IP Camera) จำนวนมากที่ติดตั้งอยู่ตามจุดยุทธศาสตร์และเส้นทางโลจิสติกส์สำคัญในหลายประเทศในยุโรปและยูเครน เพื่อใช้เป็นเครื่องมือสอดแนมขบวนรถขนส่งอาวุธและยุทโธปกรณ์จากชาติตะวันตก
ยุทธวิธี “ทางลัด” สู่ข้อมูลลับทหาร
รายงานระบุว่า แทนที่จะใช้ดาวเทียมสอดแนมที่มีต้นทุนมหาศาล รัสเซียกลับเลือกใช้วิธีที่ “ง่ายและถูกกว่า” นั่นคือการแฮกเข้าถึงกล้องวงจรปิดของภาคเอกชนและภาคธุรกิจที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต โดยมุ่งเป้าไปที่อุปกรณ์ที่มีช่องโหว่พื้นฐาน เช่น การตั้งค่ารหัสผ่านจากโรงงาน (Default Password) ที่ไม่เคยเปลี่ยน และซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้อัปเดต (Outdated Firmware)
จากการสแกนหาอุปกรณ์ที่มีช่องโหว่ แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงภาพถ่ายแบบเรียลไทม์ในระดับพื้นดิน ซึ่งให้รายละเอียดที่เหนือกว่าภาพจากดาวเทียมหรือโดรน ทำให้รัสเซียสามารถระบุประเภทอาวุธ ความถี่ในการขนส่ง และพิกัดเส้นทางที่พันธมิตร NATO ใช้ในการสนับสนุนยูเครนได้อย่างแม่นยำ
เมื่อ “กล้องหน้าบ้าน” กลายเป็นจารชน
แม้หน่วยงานเนเธอร์แลนด์จะระบุว่ามีการพบกล้องที่ถูกแฮกในเนเธอร์แลนด์เพียงจำนวนหนึ่ง แต่ย้ำว่าเป็นส่วนหนึ่งของ “ปฏิบัติการขนาดใหญ่” ที่ทำอย่างเป็นระบบทั่วภูมิภาคยุโรปและยูเครน โดยเน้นย้ำว่า ความประมาทคือช่องโหว่ กล้องราคาประหยัดตามอาคารพาณิชย์และที่พักอาศัย มักเป็นเป้าหมายหลักเนื่องจากขาดระบบป้องกันที่แน่นหนา
เจ้าของอุปกรณ์หรือธุรกิจที่ตั้งอยู่บนเส้นทางขนส่งทางทหารได้รับการแจ้งเตือนแล้วให้เร่งอัปเดตระบบและเปลี่ยนรหัสผ่านทันที
กรณีนี้เป็นเครื่องเตือนใจว่าในยุคสงครามสมัยใหม่ อุปกรณ์ไอทีที่ดูธรรมดาในชีวิตประจำวันสามารถถูกเปลี่ยนให้เป็นเครื่องมือสอดแนมระดับรัฐได้โดยที่เจ้าของอุปกรณ์ไม่รู้ตัว
ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงไซเบอร์ชี้ว่า นี่คือรูปแบบการทำสงครามที่เน้น “ต้นทุนต่ำ-ผลตอบแทนสูง” (Low-cost, High-impact) ซึ่งเปลี่ยนสมรภูมิรบจากการเผชิญหน้าบนสนามหญ้า มาเป็นการต่อสู้ผ่านโลกไซเบอร์ที่ซ่อนตัวอยู่หลังพอร์ตเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของบ้านเรือนประชาชน
ทางการเนเธอร์แลนด์สรุปทิ้งท้ายว่า การป้องกันที่ดีที่สุดในขณะนี้คือการตระหนักถึงความปลอดภัยทางไซเบอร์ของอุปกรณ์ส่วนบุคคล เพราะในยุคที่ทุกอย่างเชื่อมต่อกันได้ “ความปลอดภัยของทุกคน คือความมั่นคงของส่วนรวม”
ที่มา : naewna.com / วันที่เผยแพร่ 15 กรกฎาคม 2569







