![]()
ชายคนหนึ่งก่อเหตุกราดยิงภายในศูนย์พักพิงสำหรับมารดาและเด็ก ใกล้เมืองฮัมบัวร์กของเยอรมนี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย เบื้องต้นตำรวจเชื่อว่า แรงจูงใจเกี่ยวข้องกับข้อพิพาทเรื่องการเลี้ยงดูบุตร
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ว่า สำนักงานตำรวจเมืองชตาเดอ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเมืองฮัมบัวร์ก ทางตอนเหนือของเยอรมนี รายงานการเกิดเหตุกราดยิงที่ศูนย์พักพิงสำหรับมารดาและเด็ก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย เป็นหญิง 4 ราย และชาย 2 ราย ทั้งหมดเป็นพนักงานของศูนย์พักพิงแห่งนี้ หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จับกุมคนร้าย เป็นชายวัย 45 ปี มีเชื้อสายตุรกี สอบสวนเบื้องต้นพบแรงจูงใจเกี่ยวกับความขัดแย้งเรื่องสิทธิการเลี้ยงดูบุตร
ขณะที่บุตรสาววัย 3 เดือนของผู้ต้องสงสัย และมารดาของเด็กหญิง ปลอดภัยดี อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวหญิงคนดังกล่าวและหญิงอีกคนหนึ่งไว้ก่อน เพื่อสอบปากคำ
อนึ่ง เหตุกราดยิงเป็นกรณีที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นในเยอรมนี อย่างไรก็ตาม ย้อนกลับไปเมื่อปี 2566 มือปืนรายหนึ่งในเมืองฮัมบัวร์กยิงผู้คนเสียชีวิต 6 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเองเพื่อหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ และในปี 2559 ชายชาวเยอรมันเชื้อสายอิหร่านวัย 18 ปี ซึ่งมีความหมกมุ่นเกี่ยวกับการสังหารหมู่ ก่อเหตุกราดยิงที่เมืองมิวนิก มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย
ที่มา : สำนักข่าวเดลินิวส์ / เผยแพร่วันที่ 30 มิ.ย.69
Link : https://www.dailynews.co.th/news/5987474/







