แฮ็กเกอร์ต้องสงสัย คาดเอี่ยวรัฐบาลจีน เจาะเข้าบัญชีอีเมล์บริษัทที่ปรึกษากฎหมายทรงอิทธิพลที่สุด ในวอชิงตัน ดี.ซี. หวังเข้าถึงข้อมูลการค้า และหน่วยงานกำหนดภาษีสหรัฐ
เป็นที่รู้กันว่า แฮ็กเกอร์ มุ่งเป้าไปที่ข้อมูลของบริษัท ไวลีย์ เริน (Wiley Rein) เกี่ยวกับการค้า ไต้หวัน และหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ ที่เกี่ยวข้องหน้าที่กำหนดภาษี และการตรวจสอบการลงทุนจากต่างประเทศ ตามที่ระบุในคำประกาศบริษัท
“เชื่อว่า หลักฐานได้รับการตรวจสอบจนถึงปัจจุบัน กลุ่มนี้อาจมีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน ได้พยายามเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ไมโครซอฟท์ 365 ราย” บันทึกของบริษัทไวลีย์ระบุ
การละเมิดนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ยกระดับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา ด้วยการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนไปยังสหรัฐในระดับสูงที่ไม่เคยมีมาก่อน ตามด้วยตอบโต้ทางภาษีกันไปมานี้ กระตุ้นให้รัฐบาลทั้งสองประเทศต้องเร่งทำความเข้าใจจุดยืนของกันและกัน
ลูกค้าที่ครอบคลุมบริษัทชั้นนำที่นิตยสารฟอร์จูนจัดอันดับ 500 บริษัท และทีมทนายความด้านการค้าชั้นนำ ทำให้บริษัทนี้ มีความสำคัญในการช่วยเหลือบริษัทและรัฐบาลสหรัฐ ให้ผ่านพ้นสงครามการค้ากับจีน
บริษัทไวลีย์ให้นิยามตนเองว่า เป็นบริษัท “เชื่อมโยงกับรัฐบาล” และมี “ข้อมูลเชิงลึกที่ไม่มีใครเทียบได้เกี่ยวกับหน่วยงานกำกับดูแล และผู้ร่างกฎหมาย”
ทั้งนี้ บริษัทบอกกับลูกค้าว่ายังคงดำเนินการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกแฮกเกอร์เข้าถึงอยู่ ซึ่งขณะนี้ “ได้แจ้งและประสานงานกับหน่วยงานตำรวจใกล้ชิด”
อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้สอบถามไปยัง FBI ซึ่งเผยว่า กำลังสืบสวนการแฮกข้อมูลสำคัญที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ขณะที่เสียหายอีกรายคือ Mandiant บริษัทรักษาความปลอดภัยของกูเกิล กำลังดำเนินการแก้ไขการแฮ็กข้อมูลในตอนนี้
อ้างอิง CNN
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ / วันที่เผยแพร่ 12 กรกฎาคม 2568
Link : https://www.bangkokbiznews.com/world/1189152