เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2568 ที่ จ.ศรีสะเกษ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีสถานการณ์ความตึงเครียดพรมแดนไทย-กัมพูชา จากการสอบถามแหล่งข่าวทางทหารทราบว่า กองกำลังผสมของกัมพูชา ประกอบด้วยทหารและตำรวจตระเวนชายแดน มีการสนธิกำลังกันเพื่อเข้าพื้นที่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมาแล้ว และยังคงมีการสับเปลี่ยนกำลังกันอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน
อย่างไรก็ตามในขณะที่ทีมข่าวอยู่ในพื้นที่ปราสาทโดนตวล ที่อยู่ในพื้นที่บ้านภูมิซรอล ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ยังสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าว่ามีทหารราบของกัมพูชา สะพายปืนยาวประจำกาย ขับขี่รถจักรยานยนต์บริเวณถนนด้านล่างใกล้กับฐานทหาร บ้านสวายจรุม ต.แซม อ.จอมกระสาน จ.พระวิหาร อีกด้วย ทำให้เชื่อได้ว่า ทหารกัมพูชามีความเตรียมความพร้อมเช่นเดียวกับทหารไทยเช่นกัน เพราะเมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาปกติเมื่อปีที่แล้วจะไม่พบกองกำลังทหารสะพายปืนเช่นนี้

ในขณะที่บรรยากาศที่บ้านภูมิซรอล ยังพบว่ามีทหารจากกองทัพภาคที่ 2 ขับรถอยู่ในชุมชนผ่านไปมาเต็มพื้นที่บ้านภูมิซรอล โดยชาวบ้านต่างพากันจับกลุ่มพูดคุยกันว่าเหตุการณ์แบบนี้คล้ายๆ กับเหตุปะทะเมื่อปี 54 เลยทีเดียว

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า นอกจากนี้ยังพบพบทหารกัมพูชามีการเสริมปืน ค. เครื่องยิงลูกระเบิด ขนาดใหญ่ ตั้งบนเขาสูงแนวชายแดนปราสาทโดนตวล โดยหันกระบอกลำกล้องมาทางฝั่งประเทศไทย จำนวนหลายจุด
ที่มา : สำนักข่าวไทยรัฐออนไลน์ / วันที่เผยแพร่ 14 มิถุนายน 2568
Link : https://www.thairath.co.th/news/local/2864505
โฆษกกองทัพบก ชี้เป็นภัยความมั่นคงหลังกัมพูชาวางกำลังหลายจุดหันอาวุธปืนมีระยะยิงถึงพื้นที่ในอธิปไตยของไทย กองทัพบกเร่งปรับกำลังให้เหมาะสมกับสถานการณ์
จากกรณี เพจเฟซบุ๊ก “แจ้งข่าวศรีสะเกษ” เปิดเผยภาพถ่าย พร้อมกับข้อความระบุว่าปลายกระบอกปืนใหญ่ ของเขมรหันหน้าเข้าไทย บริเวณตรงข้ามปราสาทโดนตรวน และสัตตะโสม จนสร้างความกังวลให้กับพี่น้องประชาชนนั้น วันนี้ (14 มิ.ย.68) พลตรี วินทัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงว่า ไทยพบการวางกำลังกัมพูชาหลายจุดในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะอาวุธยิงสนับสนุน ที่มีระยะยิงถึงพื้นที่ในอธิปไตยของไทย ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคง ฝ่ายไทยจึงได้มีการปรับการวางกำลังเตรียมกำลังให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ เช่นกัน
ที่มา : news.ch7 / วันที่เผยแพร่ 14 มิถุนายน 2568
Link : https://news.ch7.com/detail/808830?fbclid=IwY2x