จากสถานการณ์ความไม่สงบในหลายจังหวัด ซึ่งมีรายงานการพบวัตถุต้องสงสัยในหลายพื้นที่นั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้เร่งสั่งการยกระดับความเข้มข้นให้หน่วยงานด้านความมั่นคง ตำรวจภูธรจังหวัดพังงา นายอำเภอเมืองพังงา และฝ่ายปกครองในพื้นที่ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจตราและลาดตระเวนอย่างเข้มงวดในจุดเสี่ยงต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัด บริเวณชุมชน ที่อยู่ของประชาชน แหล่งท่องเที่ยว เพื่อป้องกันเหตุและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 26 มิถุนายน 2568 ที่ จ.พังงา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพังงา พร้อมฝ่ายปกครองและอาสารักษาดินแดน (อส.) ได้ตรวจพบวัตถุต้องสงสัยลักษณะผิดปกติบริเวณริมรั้วด้านหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ซึ่งภายนอกดูคล้ายหินเทียม โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าภายในมีวัตถุระเบิดต่อวงจรที่สามารถทำงานได้จริงและมีรัศมีอันตรายถึง 10 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานชุดเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด (EOD) พร้อมดำเนินการตัดวงจรวัตถุดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย ก่อนนำส่งกองพิสูจน์หลักฐานกลางเพื่อดำเนินการตรวจสอบรายละเอียดเชิงลึกต่อไป

พ.ต.อ.วีระพงศ์ รักขิโต ผกก.สภ.เมืองพังงา เปิดเผยว่า ข้อมูลที่ได้รับจากการสอบปากคำบุคคลต้องสงสัย ทำให้ตำรวจสามารถระบุจุดวางวัตถุต้องสงสัยได้อย่างแม่นยำ พร้อมทั้งจัดกำลังตำรวจและทีม อส. ลงพื้นที่ตรวจสอบและปูพรมพื้นที่โดยรอบอย่างละเอียด และปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องจนสามารถป้องกันเหตุร้ายได้ทันเวลา

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้สั่งการเพิ่มเติมให้มีการปูพรมตรวจความปลอดภัยในพื้นที่สาธารณะ จุดเสี่ยง สถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงสถานที่ราชการทั่วทั้งจังหวัด พร้อมกำชับให้ทุกหน่วยร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในการเฝ้าระวังสถานการณ์ และจัดทีม อส. ออกตรวจลาดตระเวนในพื้นที่ชุมชนเมืองและจุดสำคัญต่างๆ อย่างต่อเนื่อง จากการดำเนินการอย่างเข้มข้นและทันท่วงทีของตำรวจภูธรเมืองพังงาและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในครั้งนี้ ทำให้เหตุการณ์สามารถคลี่คลายได้โดยไม่มีความเสียหายต่อชีวิตหรือทรัพย์สินของประชาชน ยืนยันชัดเจนว่า “จังหวัดพังงายังคงปลอดภัย และมีมาตรการดูแลความสงบเรียบร้อยอย่างใกล้ชิด” ประชาชนสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ และหากพบสิ่งผิดปกติสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ใกล้บ้านได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองค้นพบวัตถุต้องสงสัยบริเวณหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ตำบลค้ำน้ำผุด อำเภอเมือง จังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายวัตถุระเบิด ที่บริเวณประภาคารของสะพานสารสิน กึ่งกลางระหว่างจังหวัดพังงาและจังหวัดภูเก็ต ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา อีกจำนวนหนึ่งจุด ทำให้มีการตรวจเข้ม พร้อมเพิ่มจุดสกัดโดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเมืองพังงา
ที่มา : สำนักข่าวไทยรัฐออนไลน์ / วันที่เผยแพร่ 26 มิถุนายน 2568
Link : https://www.thairath.co.th/news/local/2866935
ค้นหาวัตถุต้องสงสัยที่หาดสุรินทร์
เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ EOD ตำรวจภูธรภาค 8 ชุดสืบสวนภาค 8 ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับตำรวจ สภ.เชิงทะเล เจ้าหน้าที่ อบต.เชิงทะเล และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อำเภอถลาง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณหาดสุรินทร์ พร้อมอุปกรณ์และเครื่องมือสแกนหาวัตถุต้องสงสัย และเครื่องตรวจจับโลหะ หลัง นายสุไลมาน อายุ 27 ปี และ นายมูหามะ อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาซึ่งถูกตำรวจ สภ.เมืองพังงา จับกุมตัว เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา พร้อมรับสารภาพว่า ได้ติดตั้งวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด 4 จุดในจังหวัดภูเก็ต

และล่าสุด มีการรับสารภาพว่า ได้วางวัตถุต้องสงสัย อีก 2 จุด บริเวณหาดสุรินทร์ ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ใกล้กับสถานที่กำลังก่อสร้าง
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทำการค้นหา แต่ยังไม่พบ จึงทำการยุติการค้นหา และรอเจ้าหน้าที่ชุดอโณทัยเดินทางมาถึงภูเก็ต โดยจะเริ่มค้นหาอีกในวันที่ 27 มิ.ย. 68 เวลา 07.00 น.
จากการตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบว่า ชิ้นส่วนวงจรระเบิดที่ยึดได้มีลักษณะคล้ายกับที่เคยตรวจพบในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เมื่อปี 2555 ซึ่งในครั้งนั้นเจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้วัตถุระเบิดได้ทันก่อนเกิดเหตุ โดยศาลจังหวัดปัตตานี ได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ
ล่าสุดพบว่า ผู้ร่วมขบวนการก่อเหตุวางระเบิดพื้นที่จังหวัดภูเก็ต จำนวน 6 ราย เจ้าหน้าที่คุมตัวแล้ว 3 ราย ซึ่ง 2 รายจับได้ในพื้นที่จังหวัดพังงา อีก 1 ราย ทำหน้าที่จัดหารถจักรยานยนต์ อาศัยอยู่ในพื้นที่ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้ ขณะทำงานในพื้นที่อยู่ในกรุงเทพฯ
ส่วนอีก 3 ราย ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ร่วมบังคับใช้กฎหมายขยายผล สามารถควบคุมตัว นายมูฮัมหมัด, นายรอมือซี และ นายซอลาฮุดีน จึงได้ควบคุมตัวทั้ง 3 คน ตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึกส่งตัวเพื่อดำเนินกรรมวิธีซักถาม
ที่มา : pptvhd36 / วันที่เผยแพร่ 27 มิถุนายน 2568
Link : https://www.pptvhd36.com/news/อาชญากรรม/251495