แคเรน บาส นายกเทศมนตรีลอสแอนเจลิส ประกาศเคอร์ฟิว ‘2 ทุ่ม – 6 โมงเช้า’ ตั้งแต่คืนวันอังคาร (10 มิ.ย.) หลังการประท้วงในเมืองยังคงยืดเยื้อ
แคเรน บาส นายกเทศมนตรีลอสแอนเจลิส และจิม แมคดอนเนลล์ ผู้บัญชาการกรมตำรวจนครลอสแอนเจลิส (LA) ประกาศภาวะฉุกเฉิน และประกาศเคอร์ฟิวอย่างจำกัดในคืนวันอังคาร (10 มิ.ย.) ซึ่งเวลาเคอร์ฟิวเริ่มตั้งแต่ 20.00 – 06.00 น. บาสให้เหตุผลการประกาศเคอร์ฟิวว่า เมืองได้รับความเสียหายอย่างมาก และเธอจะหารือกับผู้นำและเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายต่อไปด้านแมคดอนเนลล์บอกว่า มาตรการเคอร์ฟิวมีความสำคัญต่อการช่วยปกป้องชีวิตผู้คนและปกป้องทรัพย์สินต่างๆ หลังจากเกิดความไม่สงบในเมืองติดต่อกันหลายวัน
เขาย้ำด้วยว่าผู้ที่ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวที่ไม่ได้รับการยกเว้นจะถูกจับกุม ส่วนผู้ที่เดินทางไปทำงาน สื่อมวลชน ประชาชนในพื้นที่ หรือคนไร้บ้านจะไม่ได้รับผลกระทบจากเคอร์ฟิว
“ตั้งแต่วันเสาร์เป็นต้นมา เราพบพฤติกรรมที่ผิดกฎหมายและอันตรายเพิ่มขึ้นอย่างน่ากังวล” ผบ.กรมตำรวจ LA กล่าว และว่า การชุมนุมเมื่อวันเสาร์ (7 มิ.ย.) มีคนถูกจับกุม 27 คน, ในวันอาทิตย์ 40 คน (8 มิ.ย.), วันจันทร์ (9 มิ.ย.) 114 คน และวันอังคาร (10 มิ.ย.) 197 คน
การประท้วงในแอลเอ มีขึ้นเนื่องจากประชาชนบางกลุ่มไม่พอใจการจับกุมผู้อพยพของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐ (ICE) อย่างไรก็ตาม นายกเทศมนตรีบาส เผยว่า มาตรการเคอร์ฟิวครอบคลุมพื้นที่เพียง 1 ตารางไมล์เท่านั้น (ราว 2.6 ตารางกิโลเมตร)
“มาตรการที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 1 ตารางไมล์นี้ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรต่อเมือง” บาสกล่าว พร้อมย้ำว่าสถานการณ์ในขณะนี้ไม่ใช่วิกฤติที่เกิดขึ้นทั่วทั้งเมือง และว่ามาตรการเคอร์ฟิวไม่ได้มีไว้เพื่อปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นบาสบอกด้วยว่า ความรุนแรงและการก่อวินาศกรรมที่เกิดขึ้นเป็นวงกว้างในเมืองคืนก่อน เป็น “จุดเปลี่ยน” ในการตัดสินใจประกาศเคอร์ฟิว ซึ่งได้มีการพิจารณามาหลายวันแล้ว
เมื่อสื่อถามถึงมูลค่าความเสียหายของเมือง บาสเผยว่ายังคงยากที่จะประเมินความเสียหายด้านเนลลา แมคออสเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Central City Association of Los Angeles ที่ร่วมในงานแถลงข่าว เผยว่า ความเสียหายอาจอยู่ที่ราว “หลายล้าน” ดอลลาร์
นายกเทศมนตรีกล่าวต่อว่า เธอได้ติดต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แล้ว และจะแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมในภายหลังขณะที่เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกมาเรียกร้องให้ชาวอเมริกันลุกขึ้นต่อต้านทรัมป์ พร้มอขอให้ชุมนุมอย่างสงบ และว่าสิ่งที่ทรัมป์ต้องการคือการเงียบ แต่เขาบอกว่าไม่ต้องยอมจำนนนิวซัมยังได้กล่าวหาทรัมป์ว่า “ใช้กำลังทหารไล่ล่าคนทั่วลอสแอนเจลิส เป็นการกระทำที่เกินกว่าเจตนาที่เคยประกาศไว้ว่า จะจับอาชญากรที่ก่ออาชญากรรมร้ายแรงและใช้ความรุนแรงในเมือง”
เจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งเผยว่า ตอนนี้แอลเอมีกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ 2,100นายประจำการในเมืองแล้ว เพิ่มขึ้นจาก 1,700 เมื่อวันจันทร์ ด้านกระทรวงกลาโหมเผยไว้ว่า จะส่งกองกำลังดังกล่าวไปยังเมืองเพิ่มเป็น 4,000 นาย หลังจากสั่งให้นาวิกโยธินช่วยประจำการแล้ว 700 นาย
ที่มา :กรุงเทพธุรกิจ / วันที่เผยแพร่ 11 มิถุนายน 2568
Link : https://www.bangkokbiznews.com/world/1184278