ผู้นำฝ่ายค้านออสเตรเลียเผย โดนลอบวางระเบิดบ้าน ย้ำไม่หวั่นหาเสียงเลือกตั้งต่อ
เมื่อวันที่ 11 เมษายน นายปีเตอร์ ดัตตัน ผู้นำพรรคฝ่ายค้านของออสเตรเลีย กล่าวว่า มีผู้พยายามลอบวางระเบิดบ้านที่เขาอาศัยอยู่กับครอบครัว ประกอบไปด้วย ภรรยาและลูกๆ อีก 3 คน ในบริเวณชานเมืองของบริสเบน โดยแหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์ของนามเปิดเผยว่า จะมีการใช้ระเบิดและโดรนในโจมตีด้วย
ทั้งนี้ ดัตตันยืนยันว่า ความกังวลในเรื่องความปลอดภัยส่วนตัวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการหาเสียงของตนในการเลือกตั้งทั่วไปที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 3 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ โดยดัตตันเป็นผู้ท้าชิงของนายแอนโทนี แอลบาเนซี นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียคนปัจจุบัน
ดัตตันกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่เพิร์ธว่า “ผมรู้สึกปลื้มใจเป็นอย่างยิ่งที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลียที่ช่วยรักษาความปลอดภัยครอบครัวของผม ผมไม่เคยรู้สึกไม่ปลอดภัยภายใต้การคุ้มกันของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องนี้ไม่ได้ทำให้ผมชะงักในการทำอะไรก็ตาม และจะไม่ส่งผลกระทบต่อการหาเสียง” พร้อมกล่าวเพิ่มว่า “ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นการทดสอบความเข้มแข็งทางจิตใจ คุณมีความเข้มแข็งมากพอในการรับมือกับปัญหาและการดำเนินนโยบายเพื่อผลประโยชน์ของประเทศหรือไม่”
ด้านนายกฯ แอลบาเนซี กล่าวว่า ได้ติดต่อดัตตันไปหลังจากที่ทราบข่าว พร้อมระบุว่า ตนก็ตกเป็นเป้าโจมตี “การลอบทำร้ายที่ค่อนข้างร้ายแรง” เช่นกัน
————————————————————————————————–
ที่มา : สำนักข่าวมติชนออนไลน์ / วันที่เผยแพร่ 11 เมษายน 2568
Link : https://www.matichon.co.th/foreign/news_5135699