ตร.ไซเบอร์ แฉยิบทำกันเป็นขบวนการขโมยข้อสอบให้ “พล.ต.อ.” ลอก ขณะที่ “คริษฐ์” ลูกน้องคนสนิทบิ๊กโจ๊กรุดเข้าให้การตำรวจ
23 เมษายน 2568 – ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผบก.สอท.1 เปิดเผยถึงการเข้าจับกุม ดร.นางขนิษฐา (ขอสงวนนามสกุล) ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ลงวันที่ 22 เมษายน 2568 ในข้อหา “ร่วมกันเอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่นในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น” ที่ลักลอบนำข้อสอบของคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาให้อดีตนายตำรวจระดับสูงยศ “พล.ต.อ.”
พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ผบก.สอท.1 เปิดเผยว่า คดีนี้สืบเนื่องจากจากเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ บก.สอท.1 มีการปฏิบัติจับกุม น.ส.ธันยนันท์ หรือมินนี่ สุจริตชินศรี อายุ 28 ปี เจ้าแม่เว็ปพนันรายใหญ่ ที่กระทำความผิดซ้ำเว็ปพนันออนไลน์ เจ้าหน้าที่มีการตรวจยึดพยานหลักฐานรวมทั้งคอมพิวเตอร์ จากนั้นผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้มีการตรวจสอบหลักฐานการจับกุมเจ้าแม่เว็ปพนันครั้งแรกเมื่อปี 66 มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับการจับกุมครั้งนี้อย่างไรหรือไม่ จึงมีการตรวจสอบอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทำให้พบว่ามีการลักลอบนำข้อสอบจากมหาลัยดังกล่าวไปจากมหาลัย มีหลักฐานที่น่าเชื่อว่าผู้กระทำความผิดเป็นกลุ่มบุคคล 4-5 คนทำกันเป็นขบวนการและมีการแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน บก.สอท.1 และทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญากรุงเทพใต้ นำไปสู่การจับกุมจับกุมหญิงอายุ 53 ปี การศึกษาระดับปริญญาเอก แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมหาลัยแต่อย่างใด
“ทางมหาลัยให้ความร่วมมือกับตำรวจเป็นอย่างดี มีการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องจนศาลอนุมัติออกหมายจับ กระทั่งช่วงเช้าเจ้าหน้าที่จึงนำหมายค้นเข้าทำการตรวจค้นบ้าน ดร.ขนิษฐา ก่อนนำตัวมาสอบสวน”ผบก.สอท.1 กล่าว
พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ เปิดเผยต่อว่า การเรียนหลักสูตรนิติศาสตร์ภาคพิเศษมีเวลาเรียนนอกเวลาทำการ ลักษณะของผู้เข้าสอบมีรายหนึ่งเวลาสอบอ้างเหตุผลความจำเป็นในการเลื่อนสอบจนเหลือคนเดียว กระทั่งวันเกิดเหตุวันเลื่อนสอบผู้ต้องหาเข้าไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยซึ่งมีความนิทกัน จังหวะที่เจ้าหน้าที่มหาลัยเผลอได้ลักลอบนำข้อสอบออกไป หลังจากเจ้าหน้าที่มหาลัยทราบได้มีการทวงถาม มีพยานหลักฐานชัดเจนผู้ต้องหาจึงนำข้อสอบมาคืนหลังเอาไปไม่กี่วัน
ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วต่อจากนี้จะทำอย่างไรกับผู้ที่ขอเลื่อนสอบ พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ตอบว่าอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ถามย้ำว่าที่เลื่อนสอบเพื่อขอดูขอสอบก่อนหรือไม่ เขาตอบว่า ถ้ามองรูปการณ์พฤติการณ์เลื่อนสอบ พอเหลือคนเดียวอาจให้ผู้ต้องหาเอาข้อสสอบออกมา เราต้องสอบหาความเชื่อมโยงเขาสั่งการรู้เห็นหรือไม่ ข้อสอบที่นำออกมาเป็นกระดาษผนึกซอง ก่อนที่จะมีการจับกุมในครั้งนี้ได้มีการพูดคุยกับคณะบดีฯ เนื่องจากคดีนี้เป็นความผิดต่อรัฐทางเจ้าหน้าที่สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้และทางมหาลัยก็ยินดีให้บุคลากรมหาลัยเป็นพยาน เพราะครั้งนี้ทำให้มหาลัยเขาเสียชื่อเสียงเช่นกัน
ถามต่อว่า หลังจากมีการจับกุมผู้ต้องหาหญิงคนดังกล่าวแล้ว ปรากฏตัว พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ เจ้าของคอมพิวเตอร์ คนสนิท พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร เข้าให้การกับพนักงานสอบสวนเป็นการเชิญมาหรือเรียกมาพบพนักงานสอบสวน พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ เผยว่า เขามาเอง อยู่ระหว่างรอสอบปากคำ เพราะมีอดีตข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้องเดินทางเข้ามาวันนี้ 2 ราย ซึ่งจะต้องมีการสอบปากคำไว้ แต่ถ้ามีความชัดเจนอาจจะมีการแจ้งข้อหาอีกครั้งต้องดูก่อน
เมื่อถามย้ำว่าอดีตบิ๊กตำรวจก็จบหลักสูตรนิติศาสตร์มหาลัยดังกล่าวเช่นกันจะมีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ เขาตอบว่า ขอตรวจสอบอีกครั้ง เบื้องต้นออกหมายจับเพียงรายเดียว ถามต่อว่า หลักฐานที่พบในคอมพิวเตอร์เป็นข้อสอบหรือเป็นโพย พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ตอบว่า เป็นลักษณะการพูดคุย การนัดหมาย นัดแนะวิธีการ รวมถึงพบเส้นทางการเงินของผู้ต้องหารายนี้มีการโอนเงินจากบัญชีม้าที่พัวพันเว็ปไซต์พนันออนไลน์ของเจ้าแม่เว็ปพนัน มีการโอน 5 ครั้งยอดเงิน 3-4 แสนบาท
เมื่อถามว่าหลังจากที่ผู้ต้องหาแอบนำข้อสอบออกไปจากหมาลัยแล้วนำไปให้ใคร พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ตอบว่า ขอให้อยู่ในสำนวนดีกว่า เมื่อถามย้ำอีกว่าคนที่ขอเลื่อนการสอบพึ่งรับปริญญามาเมื่อเดือนตุลา 67 ที่ผ่านมาหรือไม่ ผบก.สอท.1 ตอบว่าไม่ทราบ ถามอีกว่า ในขบวนการ 4-5 คน มีใครบ้าง เขาตอบว่า เป็นนักวิชาการ เป็นข้าราชการ แบ่งหน้าที่กันทำชัดเจน
————————————————————————————————–
ที่มา : thaipost / วันที่เผยแพร่ 23 เมษายน 2568
Link : https://www.thaipost.net/hi-light/777833/